HỖ TRỢ GIẢM ĐAU, KHỚP XƯƠNG CHẮC KHỎE

Điều trị thoái hóa cột sống cổ như thế nào để nhanh khỏi? Click ngay

Tác giả
Ds. Lê Thị Dạ Quỳnh
Ngày đăng
15/08/2023
Lượt xem
904

Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách. Vậy điều trị thoái hóa cột sống cổ như thế nào để nhanh khỏi? Hãy cùng Kiện Cốt Vương theo dõi bài viết sau đây để biết thêm cách điều trị về bệnh lý này nhé.

1. Tại sao cần điều trị thoái hóa đốt sống cổ?

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh mạn tính xảy ra khi đĩa đệm, sụn khớp, bao hoạt dịch và dây chằng ở vùng cổ bị tổn thương. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này có thể do sự thoái hóa tự nhiên hoặc một số nguyên nhân như: tính chất công việc, chấn thương, thói quen sinh hoạt,…

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ xuất hiện những cơ đau nhức kéo dài. Đồng thời còn gặp phải tình trạng cứng cổ, cử động cổ gặp khó khăn gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt và sức khỏe của bạn. 

Hơn thế nữa, các cơn đau có thể lan sang sau tai, vùng trán, đầu và bả vai. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số bệnh lý khác như:

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
 • Rối loạn tiền đình.
 • Hẹp ống sống cổ.
 • Mất khả năng vận động, bại liệt.

Chính vì thế việc điều trị thoái hóa cột sống cổ là điều vô cùng cần thiết để có một sức khỏe tốt. Đồng thời, hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mặt khác việc điều trị sớm và đúng theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể hồi phục đến từ 80 – 90%. Nếu để lâu không chữa trị, các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ chỉ mang tính chất hỗ trợ giảm đau và hạn chế mức độ tái phát nhất định mà không để điều trị khỏi được.

Cần điều trị thoái hóa cột sống cổ để tránh biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

2. Nguyên tắc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Chắc hẳn các bạn cũng đã tìm hiểu qua thoái hóa gì rồi phải không nào. Do đây là sự thoái hóa tự nhiên của các bộ phận trên cơ thể nên không có cách nào ngăn chặn hoàn toàn tình trạng này. 

Chính vì thế, cách điều trị thoái hóa cột sống cổ làm giảm tình trạng đau, cải thiện cấu trúc và chức năng của đốt sống cổ. Đồng thời làm tăng khả năng vận động cổ cho bệnh nhân.

Vì vậy, phác đồ điều trị thoái hóa đốt sống cổ sẽ dựa trên các nguyên tắc sau đây.

 • Sử dụng phương pháp giảm đau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Tuy nhiên có một số loại thuốc sẽ được chỉ định sử dụng ngắn ngày.
 • Tăng cường điều trị nguyên nhân gây ra bệnh để hạn chế tình trạng tái phát. Phối hợp nhiều phương pháp khác nhau trong việc điều trị như: sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống, duy trì thói quen tập luyện thể dục,…

3. Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Hiện này có rất nhiều phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Sau đâu là những phương pháp  điều trị thoái hóa đốt sống cổ hay được sử dụng nhất.

3.1 Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ kê đơn các nhóm thuốc dưới đây. 

3.1.1 Thuốc giảm đau

Tùy thuộc vào mức độ đau của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định các nhóm thuốc giảm đau khác nhau.

 • Thuốc Paracetamol: Là loại giảm đau phổ biến nhất, được dùng để làm giảm các cơn đau từ cấp độ nhẹ đến trung bình.
 • Nhóm thuốc Corticosteroid: Trong trường hợp đau dữ dội và kéo dài, bạn sẽ được chỉ định uống nhóm giảm đau này. Hiệu của của nhóm corticosteroid vừa nhanh vừa mạnh, và có thể sử dụng ở dạng uống, hay, tiêm, xịt,…
 • Nhóm thuốc Opioid: Nhóm thuốc Opioid có tác dụng làm giảm dẫn truyền cảm giác đau. Đồng thời nâng cao khả năng chịu đau của cơ thể. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể gây nghiện và ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh nên chỉ sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ.

3.1.2 Thuốc chống viêm

Nhóm thuốc NSAID được sử dụng nhiều trong phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Nhóm thuốc này vừa có tác dụng giảm đau nhanh, vừa giảm sưng viêm. Đồng thời làm chậm tiến triển của bệnh. 

Một số loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định như: Ibuprofen, Diclofenac, Celecoxib, Indomethacin, Naproxen,…

Nhóm thuốc NSAID được sử dụng nhiều trong thoái hóa đốt cột sống cổ.

3.1.3 Thuốc giãn cơ

Dây chằng ở vùng đốt sống cổ bị xơ hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình thoái hóa. Do đó, nhóm thuốc giãn cơ sẽ được sử dụng để làm giảm sự co cứng của những dây chằng này. Từ đó, làm giảm tình trạng đau cột sống do co thắt cơ và dây chằng quá mức.

Một số loại thuốc được dùng trong quá trình điều trị như: Cyclobenzaprine, Carisoprodol, Baclofen,…

3.1.4 Thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm

Một số loại thuốc như: Glucosamine, Chondroitin, Diacerein,… có tác dụng tái tạo lại sụn, hoạt dịch và bảo vệ các tổ chức này không bị tổn thương. Thông thường, nhóm thuốc này được sử dụng nhằm mục đích cải thiện cấu trúc khớp và hạn chế tình trạng sụn khớp bị hủy hoại. 

Từ đó, làm chậm quá trình thoái hóa. Do thuốc có tác động khá chậm nên trong quá trình điều trị thoái hóa cột sống cổ cần phối hợp với nhóm thuốc khác.

3.2 Thoái hóa đốt sống cổ điều trị như thế nào bằng Đông y?

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, có rất nhiều người lựa chọn việc điều trị theo phương pháp Đông y. Sau đây là 2 phương pháp thường được sử dụng trong việc điều trị thoái hóa đốt cột sống cổ.

3.2.1 Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc nam điều trị thoái hóa cột sống cổ. Ưu điểm của phương pháp này là khá lành tính bởi các bài thuốc đều sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, an toàn và ít tác dụng phụ, đồng thời có thể sử dụng được lâu dài. Đặt biệt những bài thuốc dân gian thường có chi phí rẻ, không gây tốn kém.

Tuy nhiên phương pháp này tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bởi bạn phải tự chuẩn bị dược liệu, chế biến và sắc thuốc. Nếu trong quá trình chế biến xảy ra sai sót có thể dẫn đến kết quả điều trị không cao.

Sau đây là một số bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ dân gian mà bạn có thể tham khảo thêm.

 • Bài thuốc đắp lá lốt sao vàng lên cột sống cổ.
 • Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ theo thể phong hàn.
 • Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ theo thể khí huyết ứ trệ.
 • Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ theo thể can thận âm hư.
 • Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ theo thể đờm thấp cản trở kinh mạch.

Có nhiều bài thuốc nam điều trị thoái hóa đốt cột sống cổ.

3.2.2 Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Phương pháp này giúp lưu thông kinh mạch, giảm đau và giúp các khớp chuyển động linh hoạt hơn. Thông thường bác sĩ sẽ dùng các cây kim châm cứu cắm vào các huyệt ở vùng cổ để khai thông khí huyết. Từ đó làm giảm triệu chứng đau nhức. 

3.3 Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu thường được áp dùng cùng lúc với các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả cho quá trình điều trị. Đồng thời hạn chế được tình trạng đau nhức cũng như làm chậm quá trình tổn thương ở đốt sống cổ. Sau đây là một số phương pháp hay được sử dụng trong quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

 • Sóng ngắn trị liệu: Sử dụng các bức xạ điện từ có bước sóng từ 11 – 22m, giúp giảm đau khớp, chống viêm, làm giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu thông máu tới vùng khớp.
 • Siêu âm trị liệu: Có tác dụng làm tăng tuần hoàn và dinh dưỡng cho các vùng tổ chức ở quang các khớp. Đồng thời kích thích quá tái sinh tổ chức.

3.4 Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ được bác sĩ chỉ định khi các phương pháp khác không thể làm giảm tình trạng đau nhức cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các khớp xương bị hư hỏng nặng khiến bệnh nhân không thể cử động được. 

Mục đích của phẫu thuật là giúp phục hồi chức năng và đen lại kết quả khả quan hơn trong quá trình điều trị. Đồng thời giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

4. Chế độ ăn uống

Đối với người bị thoái hóa cột sống cổ sẽ được khuyến nghị duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, có nhiều dưỡng chất để hỗ trợ quá trình điều trị. Sau đây là những thực phẩm nên và không nên ăn khi điều trị thoái hóa cột sống cổ.

4.1 Thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì?

Trong quá trình điều trị thoái hóa đốt cột sống cổ, khi có một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hiệu quả. Sau đây là một số nhóm thực phẩm mà bạn nên bổ sung.

 • Thực phẩm giàu canxi: Canxi là một dưỡng chất cần thiết để duy trì một hệ thống xương khớp khỏe mạnh. Do đó, việc bổ sung canxi qua chế độ ăn sẽ hỗ trợ phục hồi những tổn thương ở xương khớp. Một số sản phẩm giàu canxi như: sữa và các sản phẩm từ sữa, cá hồi, cua, tôm, các loại đậu, rau màu xanh đậm,…
 • Thực phẩm giàu Omega-3: Omega-3 là một loại acid béo có nhiều trong các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu,… Khi bổ sung thêm Omega-3 vào trong cơ thể sẽ có tác dụng kháng viêm, từ đó giúp bạn cải thiện triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.
 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất: Việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều cần thiết trong quá trình điều trị bệnh. Bởi khi cơ thể có đủ các dưỡng chất cần thiết giúp hỗ trợ điều trị chứng thoái hóa đốt sống cổ. Các loại rau và hoa quả như: chuốt, cam, quýt, bưởi, súp lơ, cà rốt,… là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà bạn không nên bỏ qua.

Ăn thực phẩm chứa nhiều canxi trong quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

4.2 Thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng ăn gì?

Ngoài việc chú ý nên ăn gì, bạn cũng cần chú ý tránh một số loại thực phẩm sau để không làm tăng tình trạng sưng viêm dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ trở nên trầm trọng hơn.

 • Thực phẩm chứa nhiều đường, muối: Việc tiêu thụ quá nhiều đường và muối sẽ thúc đầu quá trình trao đổi chất, tăng lượng insulin, làm suy yếu hệ thống oxy hóa, khiến quá trình lão quá diễn ra nhanh hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị thoái hóa xương khớp.
 • Tránh xa chất kích thích: Việc sử dụng quá nhiều rượu, bia và các chất kích thích khác sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận trên cơ thể. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm.
 • Thức ăn chứa gluten:  Ăn quá nhiều loại thực phẩm chứa chất này sẽ khiến cơ thể bạn rối loạn giữa gluten và tế bào miễn dịch, dẫn đến tăng sinh tình trạng viêm khiến quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

5 Bài tập chữa thoái hoá đốt sống cổ

Bên cạnh những phương pháp trên, bạn có thể áp dụng các bài tập chống thoái hóa đốt sống cổ sau đây.

5.1 Bài tập yoga chữa thoái hoá đốt sống cổ

Các bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ được xem là cách điều trị tại nhà giúp bạn giảm đau hiệu quả. Sau đây là các bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ mà bạn có thể tham khảo.

 • Tư thế rắn hổ mang (cobra pose).
 • Tư thế ngồi xoay nửa người.
 • Tư thế cánh cung.
 • Tư thế mèo – bò.
 • Tư thế con cá.
 • Tư thế cây cầu.

Tư thế yoga mèo bò trong điều trị thoái hóa cột sống cổ.

5.2 Các bài tập thoái hóa đốt sống cổ đơn giản

Bên cạnh việc tập các thư thế yoga bạn có thể thực hiện thêm một số bài tập điều trị thoái hóa đốt sống cổ như:

 • Bài tập gập cổ
 • Bài tập duỗi cột sống cổ
 • Bài tập xoay cổ
 • Bài tập lực cân bằng
 • Bài tập thả lỏng cơ cổ
 • Bài tập kéo giãn 2 bên cột sống cổ

5.3 Lưu ý khi luyện tập

Trong quá trình luyện tập để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ bạn cần chú ý những điểm sau đây.

 • Mỗi ngày không nên luyện tập quá dài, chỉ cần 30 phút mỗi ngày là được. Khi bắt đầu luyện tập bạn nên tập từ 10 phút, sau đó tăng dần thời gian luyện tập.
 • Khi mới luyện tập sẽ xuất hiện những cơn đau nhẹ, đây là tình trạng bình thường. Do đó, bạn đừng bỏ luyện tập nhé.
 • Khi xuất hiện những cơn đau nhói cần ngừng luyện tập để tránh quá sức.
 • Trong quá trình luyện tập có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau phù hợp.

Bên cạnh các phương pháp trên bạn có thể dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt cột sống cổ. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Kiện Cốt Vương là giải pháp an toàn giúp kiểm soát tình trạng thoái hóa khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Với cơ chế “Tứ Trụ” sẽ giúp khớp cột sống cổ của bạn luôn khỏe vững vàng.

 • Giảm triệu chứng đau nhức do viêm khớp, thoái hóa khớp.
 • Tăng cường vận động.
 • Tái tạo và phục hồi sụn khớp.
 • Tăng cường độ chắc khỏe cho khớp.

Bạn có thể tìm mua Kiện Cốt Vương tại nhà thuốc trên toàn quốc, vui lòng xem địa chỉ nhà thuốc TẠI ĐÂY

Để đặt mua Kiện Cốt Vương và thanh toán nhà vui lòng BẤM VÀO ĐÂY.

Trên đây là những phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc điều trị thoái hóa cột sống cổ. 

Dương Thu Huyền
Đánh giá bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

(Miễn Phí)

Điền thông tin của bạn và đặt câu hỏi cho chuyên gia để được liên hệ giải đáp trực tiếp (cuộc gọi cho chuyên gia hoàn toàn miễn phí)

Thông báo

x

BÀI VIẾT NỔI BẬT
TIN MỚI NHẤT
COMBO KIỆN CỐT VƯƠNG 40 VIÊN – ƯU ĐÃI SỐC, GIÁ SIÊU HỜI
Sản phẩm Kiện Cốt Vương có tốt không? Dùng bao lâu thì hiệu quả?
Kiện Cốt Vương – Giải pháp chuyên biệt cho người viêm khớp, thoái hóa khớp
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
logo Kiện Cốt Vương nền trắng

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI

Trụ sở: Lô đất CN1-08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1 - Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km 29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 3668 6938
Gmail: cskh@cvi.vn
Bản quyền © 2022 thuộc về CVI Pharma

Thực phẩm này không phải là thuốc và
không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

CVI Pharma Miền Bắc

(024) 3668 6938

CVI Pharma Miền Nam

(028) 3861 0162

 • GPKD số 0105440255
 • Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội
 • Ngày cấp: 05/08/2011

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI

Địa điểm
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x