HỖ TRỢ GIẢM ĐAU, KHỚP XƯƠNG CHẮC KHỎE

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Cách chữa nào an toàn và hiệu quả nhất hiện nay?

Tác giả
Ds. Lê Thị Dạ Quỳnh
Ngày đăng
15/08/2023
Lượt xem
217

Thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi được không là vấn đề lo lắng của hầu hết mọi người bệnh khi mang trên mình căn bệnh mạn tính này. Thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý xương khớp có tỷ lệ người mắc bệnh rất cao, thường hay gặp ở những người từ độ tuổi trung niên trở lên. Bệnh rất dễ xảy ra nếu bạn không chịu vận động, thường xuyên ngồi lâu một chỗ.

Thoái hóa cột sống lưng chữa bằng cách nào nhanh và hiệu quả được rất nhiều người bệnh quan tâm

Thoái hóa cột sống lưng gây ra những cơn đau, nhức, tê mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, chất lượng giấc ngủ và mọi sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng và điều trị kịp thời, đúng cách là yếu tố quan trọng giúp cho quá trình chữa trị và phục hồi thoái hóa cột sống lưng đạt kết quả cao.

Lý do bệnh thoái hóa cột sống lưng khó điều trị

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý xương khớp mạn tính và khó điều trị. Rất nhiều người mắc phải nhưng điều trị không hiệu quả dẫn đến những hệ lụy không thể khắc phục. Lý do bệnh thoái hóa cột sống lưng khó điều trị được xác định là do:

 • Lựa chọn sai phương pháp chữa bệnh
 • Người bệnh chỉ đi thăm khám và chữa trị khi tình trạng thoái hóa cột sống lưng có triệu chứng gây đau nặng.
 • Điều trị tại cơ sở y tế kém chất lượng
 • Tự ý chữa bệnh tại nhà
 • Tự dừng điều trị khi thấy đỡ đau
 • Chế độ chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng và các thói quen sinh hoạt không khoa học 

Vậy, thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Đâu là cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả hiện nay?

Đối với căn bệnh thoái hóa cột sống lưng, muốn điều trị hiệu quả cần dựa vào triệu chứng và căn nguyên gây bệnh ở mỗi người khác nhau sẽ có cách chữa bệnh khác nhau.

Tham khảo thêm: Thoái hóa cột sống thắt lưng: Nguyên nhân – Triệu chứng – Phương pháp điều trị

Thoái hoá cột sống lưng và các vị trí thường gặp

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý mạn tính, tiến triển chậm theo thời gian và tăng dần về cấp độ. Bệnh lý gây đau, hạn chế vận động và dẫn đến những thay đổi ở xương dưới sụn, màng hoạt dịch. Người bệnh lo lắng thoái hóa cột sống lưng có chữa được không bởi nó có nguy cơ biến chứng gây biến dạng cột sống, chèn ép tủy sống và rễ thần kinh dẫn đến bại liệt.

Thực tế cho thấy, thoái hóa cột sống lưng là sự thay đổi về cấu trúc và khả năng vận động của các cột sống lưng do lớp sụn và xương dưới sụn, hệ thống dây chằng, đĩa đệm bị tổn thương dẫn đến suy yếu.

Các triệu chứng thoái hóa cột sống lưng rất đa dạng và phức tạp

Tình trạng thoái hóa cột sống lưng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống nhưng phổ biến nhất là thoái hóa cột sống thắt lưng, tương ứng với các cột sống từ L1 đến L5 và S1. Trong đó, hai cặp cột sống L4L5 và L5S1 dễ bị thoái hóa nhất do thường xuyên phải gánh chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể.

Cách chữa thoái hóa cột sống lưng không cần phẫu thuật

Cách chữa thoái hóa cột sống lưng không cần phẫu thuật theo xu hướng bảo tồn là phương pháp chữa bệnh được các chuyên gia hàng đầu về xương khớp đánh giá cao. Phương pháp này giúp hạn chế được các yếu tố rủi ro không đáng có, giảm thiểu nguy cơ biến chứng và người bệnh không phải trải qua quá trình đau đớn do phẫu thuật.

Di chứng do bệnh thoái hóa cột sống lưng rất nguy hiểm và phức tạp

Biện pháp không dùng thuốc 

Có rất nhiều lý do khiến cho người bệnh lựa chọn cách chữa thoái hóa cột sống lưng không dùng thuốc. Chẳng hạn như:

 • Giúp tiết kiệm chi phí chữa bệnh
 • Hạn chế được những tác dụng phụ không đáng có do thuốc chữa bệnh gây ra
 • Rất nhiều loại thuốc chữa thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày

Dưới đây là một số cách chữa thoái hóa cột sống lưng không dùng thuốc, an toàn và hiệu quả:

Vật lý trị liệu điều trị thoái hóa cột sống lưng:

Để giảm đau, cải thiện khả năng vận động của cột sống thắt lưng, một liệu trình vật lý trị liệu có thể được lựa chọn với một trong các phương pháp phù hợp nhất như:

– Nắn chỉnh cột sống

– Xoa nắn mô mềm

– Điện xung trị liệu

– Chiếu đèn hồng ngoại

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống lưng là một phần trong phục hồi chức năng. Phương pháp này giúp người bệnh phục hồi khả năng vận động thông qua:

 • Các bài tập, nội dung tập luyện
 • Kết hợp với sự hỗ trợ của các loại thiết bị máy móc trị liệu hiện đại giúp kéo giãn các cơ co thắt ở cột sống, mở rộng lỗ liên hợp, giải phóng tình trạng chèn ép rễ thần kinh. 

Từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu, phục hồi và nuôi dưỡng các khu vực bị tổn thương do thoái hóa, chữa lành các cơn đau.

Tham khảo thêm: Vật lý trị liệu chữa thoái hoá cột sống lưng 

Một số bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống lưng 

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị bệnh lý thì người bệnh cần kết hợp với các bài tập luyện hàng ngày giúp các khớp được vận động linh hoạt, tránh tình trạng co cứng khớp, tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho các đốt sống lưng.

Các tư thế tập hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống lưng

Một số bài tập giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống lưng người bệnh có thể tham khảo:

 • Bài tập kéo giãn cơ lưng

Chuẩn bị tư thế: Nằm ngửa trên mặt sàn

Bước 1: Co chân bên phải lên, chân trái duỗi thẳng

Bước 2: Đan hai tay vào nhau kéo sát đầu gối chân phải vào ngực, kết hợp hít sâu, giữ tư thế trong khoảng 5s.

Bước 3: Thả lỏng hai tay, duỗi chân phải trở về tư thế ban đầu và thực hiện tương tự với bên chân trái.

Bước 4: Co đồng thời cả hai chân lên rồi tiếp tục đan hai tay vào nhau và kéo sát đầu gối hai chân vào phía ngực đồng thời hít sâu vào, giữ trong khoảng 5s.

Bước 5: Thải lòng hai tay, duỗi hai chân trở về vị trí ban đầu và lặp lại động tác 5-10 lần

 • Bài tập di động cột sống

Chuẩn bị tư thế: Nằm ngửa trên mặt sàn

Bước 1: Hai tay gối sau đầu hoặc đặt song song hai bên thân mình.

Bước 2: Chống hai chân vuông góc, nhấc mông lên cao khỏi mặt sàn.

Bước 3: Ưỡn lưng lên cao và ấn mông xuống sát mặt sàn, đồng thời hít vào

Hai động tác này thực hiện luân phiên liên tục giúp di động cột sống lưng, tăng khả năng vận động, tăng cường lưu thông máu, tránh tình trạng căng cứng cơ vùng lưng hiệu quả.

 • Bài tập kéo giãn cơ bên thân mình

Chuẩn bị tư thế nằm ngửa trên mặt sàn

Bước 1: Đặt hai tay sau gáy, đan các ngón tay vào nhau

Bước 2: Giữ nguyên phần thân trên, nghiêng phần thân dưới sang một bên sao cho hai chân càng gần xuống mạt sàng càng tốt, đồng thời hít sâu vào.

Bước 3: Trở về tư thế ban đầu và thực hiện đổi bên.

Mỗi lần thực hiện 15-20 nhịp, mỗi ngày thực hiện 2 lần sẽ giúp cho các cơ toàn thân và cơ vùng lưng của bạn được kéo giãn, giúp giải phóng tình trạng chèn ép thần kinh tủy sống, các đốt sống cũng trở nên dẻo dai, và linh hoạt hơn.

Mỗi bài tập hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thoái hóa cột sống lưng sẽ có những hiệu quả khác nhau. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà có thể lựa chọn cho mình những động tác tập luyện phù hợp giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Tham khảo thêm: Bài tập dành cho người bị thoái hóa cột sống đĩa đệm thắt lưng?

Cách chữa thoái hóa cột sống không dùng thuốc được cho là an toàn nhưng hiệu quả tương đối chậm. Bởi theo các chuyên gia về bệnh xương khớp, thoái hóa là quá trình suy giảm tính chất và chức năng của sụn khớp cùng với xương dưới sụn. Việc áp dụng phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc giúp duy trì khả năng vận động cho khớp, tránh được tình trạng co cứng khớp nhưng không hạn chế hay ngăn ngừa được nguy cơ thoái hóa tiến triển. Do đó, bên cạnh việc áp dụng các bài tập luyện hay vật lý trị liệu, người bị thoái hóa cột sống lưng hãy kết hợp sử dụng thực phẩm hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khoẻ xương khớp. 

Kiện Cốt Vương – Giải pháp kiện toàn cho người bị viêm khớp, thoái hoá khớp

Với viên uống xương khớp Kiện Cốt Vương, người bệnh sẽ không còn phải lo lắng thoái hóa cột sống lưng có chữa được không. Bởi các thành phần có trong sản phẩm Kiện Cốt Vương hội tụ đầy đủ chức năng và công dụng điều trị thoái hóa cột sống lưng chuyên sâu, bổ khớp, kiện toàn hệ thống xương khớp, cho bạn sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, vững chãi nhất.

Thành phần

Chiết xuất AyuFlex® từ quả Chiêu liêu, sở hữu 5 công dụng: Chống viêm – Giảm đau – Tăng sản sinh dịch khớp, Collagen và Tăng cường vận động khớp linh hoạt. Khi kết hợp với chiết xuất từ Móng quỷ, Nhũ hương, Bromelain (enzyme có nhiều trong quả dứa) giúp làm tăng hiệu quả chống viêm, giảm đau khớp, ngăn chặn quá trình thoái hóa sụn khớp.

Cao Kiện Cốt 8-BoneCareCVI Extract là hỗn hợp cao sấy phun được chiết xuất từ 8 vị dược liệu cổ truyền thường dùng trong mục đích điều trị các bệnh lý xương khớp như Thiên niên kiện, dây đau xương, Hy thiêm, Độc hoạt, Thổ phục linh, Xuyên khung, Ngưu tất bắc, Kê huyết đằng… có độ ổn định hoạt chất cao, dễ hòa tan và hấp thu tối đa. Giúp nâng cao chính khí, mạnh gân cốt, từng bước phục hồi gân, xương khớp, mạnh cốt tủy, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống lưng hiệu quả.

Kiện Cốt Vương – Sản phẩm xương khớp bán chạy hàng đầu tại nhà thuốc

Cơ chế tác động

 • Hỗ trợ giảm nhanh triệu chứng viêm, đau
 • Tái tạo và phục hồi sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt.
 • Ngăn chặn và làm chậm quá trình thoái hóa cột sống lưng.
 •  Tăng cường sức khỏe xương khớp từ bên trong.

Ưu điểm vượt trội của viên xương khớp Kiện Cốt Vương

Hiệu quả lâu dài: Các thành phần có trong Kiện Cốt Vương tác động trực tiếp vào cơ chế bệnh sinh, hỗ trợ giảm đau nhanh chóng trong điều trị thoái hóa cột sống lưng, làm chậm quá trình thoái hóa. Từ đó, giảm nguy cơ viêm khớp, thoái hóa khớp.

Thành phần tự nhiên: Kiện Cốt Vương được bào chế và chiết xuất từ thảo dược tự nhiên được chuẩn hoá dưới công nghệ cao nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến dạ dày, tim mạch.

Được các chuyên gia khuyên dùng: Sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống lưng đáp ứng các tiêu chí về hiệu quả và an toàn, được các chuyên gia đầu ngành xương khớp khuyên dùng.

Với người đang lo lắng bị thoái hóa cột sống lưng có chữa được không thì Kiện Cốt Vương chính là giải pháp lựa chọn an toàn và tối ưu nhất giúp đánh tan mọi cơn đau dai dẳng, duy trì sức khỏe và sự vững vàng cho hệ xương khớp. 

Thuốc điều trị thoái hóa cột sống lưng 

Một số loại thuốc phổ biến thường được sử dụng trong điều trị thoái hóa cột sống lưng như:

– Thuốc giảm đau: Paracetamol

– Thuốc chống viêm không steroid: Diclofenac, Meloxicam, Etoricoxib…

– Thuốc giãn cơ: Mydocalm, Myonal…

– Thuốc tác dụng chậm như: Chondroitin, Glucosamine, Diacerein…

Thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng có rất nhiều loại khác nhau

Thuốc Tây y chữa thoái hóa cột sống lưng thường có tác dụng nhanh với hiệu quả giảm đau, cải thiện triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày, gây nhờn thuốc, kháng thuốc, suy giảm miễn dịch và nhiều tác dụng khác như chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, mệt mỏi.

Xem thêm TOP 11+ thuốc thoái hóa cột sống được sử dụng nhiều nhất

Phẫu thuật điều trị thoái hóa cột sống lưng

Dựa vào mức độ thoái hóa cột sống lưng của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng sẽ được chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp sau:

 • Thoái hóa cột sống lưng gây hẹp cột sống chuyển sang giai đoạn nặng, người bệnh mất dần khả năng vận động.
 • Các dây thần kinh bị tổn thương nặng do bị chèn ép quá mức
 • Các cơn đau do thoái hóa cột sống lưng kéo dài dai dẳng khiến người bệnh không chịu đựng nổi.

Mục tiêu của các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa đốt sống lưng là:

– Thực hiện cắt bỏ gai xương (nếu có), tái tạo lại hình dạng cột sống, giảm đau.

– Cắt bỏ lá đốt sống, khu vực hình thành gai xương giúp làm rộng ống sống tạo không gian cho tủy sống và dây thần kinh, giải phóng tình trạng chèn ép gây đau.

– Cố định cột sống, nắn chỉnh lại hình dạng ban đầu của cột sống giúp loại bỏ cơn đau và chống viêm hiệu quả.

– Cắt bỏ đĩa đệm, loại bỏ mảnh đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép vào rễ thần kinh cột sống.

– Thay đốt sống nhân tạo giúp đảm bảo các chức năng của cột sống được khôi phục trở lại bình thường.

Phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống lưng 

Dựa vào trường hợp cụ thể của từng người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất:

1/ Phương pháp mổ hở

Phương pháp mổ hở điều trị thoái hóa cột sống lưng là một phương pháp được bác sĩ áp dụng để điều trị cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống lưng gây thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh tủy sống. 

Mổ hở giúp bác sĩ có thể quan sát rõ tình trạng thoái hóa của người bệnh và tiến hành các biện pháp để:

 • Giải phóng tình trạng chèn ép rễ thần kinh gây đau
 • Loại bỏ gai xương (nếu có) hoặc các mô sụn, mô xương đã bị hủy hoại.
 • Sau đó, thay thế bằng lớp đệm nhân tạo giúp tăng độ đàn hồi, tăng khả năng vận động và giảm đau hiệu quả.

Tuy nhiên, mổ hở điều trị thoái hóa đốt sống lưng có nguy cơ biến chứng như: mất máu, nhiễm trùng, máu đông,… cũng có các trường hợp phải tiến hành mổ lại lần thứ hai. Chi phí dao động từ 15 – 20 triệu đồng

2/ Phương pháp mổ nội soi

Thông qua việc sử dụng các trang thiết bị hiện đại vào việc phẫu thuật, bác sĩ nội soi chỉ cần một vết mổ nhỏ. Sau đó, quan sát trên kính hiển vi để thực hiện ca mổ. Phương pháp này có độ an toàn cao, vết thương nhỏ, hạn chế chảy máu, giảm đau và giảm bớt sự nguy hiểm.

Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống thì không áp dụng mổ nội soi được mà phải tiến hành mổ hở. 

Chi phí mổ nội soi khoảng 20 – 40 triệu đồng. Trường hợp bệnh phức tạp thì chi phí cho việc mổ nội soi có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng.

3/ Phẫu thuật cố định cột sống

Với phương pháp chữa trị này, bác sĩ sẽ sử dụng ốc vít và dây kim loại để cố định cột sống, nối hai hoặc nhiều cột sống liền kề. Từ đó, giúp các đốt sống không bị lệch ra ngoài. 

Tuy nhiên, phương pháp mổ này sẽ để lại vết sẹo lớn, thẩm mỹ không cao. Người bệnh gặp khó khăn trong việc vận động sau mổ nên cần nhiều thời gian để hồi phục trở lại.

4/ Phương pháp phẫu thuật cột sống bằng tia laser

Nếu phương pháp mổ trên để lại vết sẹo không nhỏ thì phương pháp mổ bằng tia laser sẽ không để lại sẹo cho bệnh nhân, có tính thẩm mỹ cao, ít để lại biến chứng. Phẫu thuật điều trị thoái hóa đốt sống lưng bằng phẫu thuật laser giúp làm giảm sự chèn ép lên dây thần kinh, giảm áp suất đĩa đệm, tăng khả năng tự phục hồi, tránh nhiễm khuẩn cơ, xương, khớp.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành phẫu thuật laser điều trị thoái hóa đốt sống lưng, bệnh nhân bắt buộc phải ngừng hẳn các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, để tránh gây ra tác dụng phụ với thuốc gây mê.

Chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật laser hiện nay khá đắt đỏ. Nếu bệnh chưa đến mức nghiêm trọng thì người bệnh nên áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng Đông y kết hợp việc dùng thuốc.

Tham khảo thêm: Các phương pháp phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống lưng 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng. Hy vọng qua đây mọi người sẽ biết được thoái hóa cột sống lưng có chữa được không, chữa bằng cách nào hiệu quả nhất và lựa chọn được cho mình phương pháp chữa bệnh an toàn và phù hợp nhất, bảo vệ sức khỏe và chức năng vận động của xương khớp một cách lâu dài, ổn định.

Dương Thu Huyền
Đánh giá bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

(Miễn Phí)

Điền thông tin của bạn và đặt câu hỏi cho chuyên gia để được liên hệ giải đáp trực tiếp (cuộc gọi cho chuyên gia hoàn toàn miễn phí)

Thông báo

x

BÀI VIẾT NỔI BẬT
TIN MỚI NHẤT
COMBO KIỆN CỐT VƯƠNG 40 VIÊN – ƯU ĐÃI SỐC, GIÁ SIÊU HỜI
Sản phẩm Kiện Cốt Vương có tốt không? Dùng bao lâu thì hiệu quả?
Kiện Cốt Vương – Giải pháp chuyên biệt cho người viêm khớp, thoái hóa khớp
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
logo Kiện Cốt Vương nền trắng

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI

Trụ sở: Lô đất CN1-08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1 - Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km 29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 3668 6938
Gmail: cskh@cvi.vn
Bản quyền © 2022 thuộc về CVI Pharma

Thực phẩm này không phải là thuốc và
không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

CVI Pharma Miền Bắc

(024) 3668 6938

CVI Pharma Miền Nam

(028) 3861 0162

 • GPKD số 0105440255
 • Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội
 • Ngày cấp: 05/08/2011

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI

Địa điểm
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x